VCDC sẽ đẩy mạnh triển khai Chữ ký số trên di động trong năm 2020

Cuối tháng 2, Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam (VCDC) tổ chức Hội nghị kế hoạch năm 2020, thống nhất các công việc cần ưu tiên thực hiện trong năm. Cùng nhiều mục tiêu khác, Câu lạc bộ sẽ triển khai đa dạng các hoạt động để thúc đẩy ứng dụng Chữ ký số tại Việt Nam.

 

Hội nghị có sự tham gia của các thành viên Viettel, CA2, FPT, Misa, VNPT, MK, SafeCA và Bkav

Cụ thể, Câu lạc bộ sẽ thúc đẩy Chữ ký số trong lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng. Với Thông tư 16/2019/TT-BTTTT quy định và hướng dẫn ứng dụng Chữ ký số trên di động, có hiệu lực vào ngày 1/4 tới, việc xác thực các giao dịch điện tử bằng Chữ ký số sẽ được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện hơn. Các ngân hàng hoàn toàn có thể triển khai xác thực, ký số cho khách hàng trên các thiết bị động như điện thoại, máy tính bảng, không cần phải thực hiện trên máy tính như trước. Đây là một điều kiện rất thuận lợi cho sự phát triển của Chữ ký số.

Trong hội nghị, nhiều thành viên góp ý Câu lạc bộ nên mở rộng Chữ ký số đến các lĩnh vực tài chính, chứng khoán, kho bạc, tài nguyên môi trường, công chứng… Lắng nghe góp ý của các thành viên, Câu lạc bộ quyết định tổ chức nhiều hội thảo chuyên môn, ứng dụng Chữ ký số trong nhiều lĩnh vực mới. Hội thảo đầu tiên sẽ được tổ chức vào tháng 4 tới.

Đánh giá Hóa đơn điện tử an toàn cũng sẽ là hoạt động được VCDC triển khai trong năm nay. So với Hóa đơn giấy, Hóa đơn điện tử có nhiều ưu điểm nhưng không ít người dùng còn lo ngại về mức độ an toàn của loại hóa đơn này cũng như độ tin cậy của các nhà cung cấp. Chương trình đánh giá và chứng nhận Hóa đơn điện tử an toàn sẽ giúp nhà cung cấp không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, người dùng có căn cứ để nhận định, lựa chọn sử dụng những giải pháp có uy tín, đảm bảo, góp phần triển khai rộng khắp Hóa đơn điện tử tại Việt Nam. Hóa đơn điện tử là một dịch vụ đi kèm Chữ ký số, đẩy mạnh Hóa đơn điện tử cũng là đẩy mạnh ứng dụng Chữ ký số.

Nửa cuối năm 2020, VCDC kế hoạch thực hiện đánh giá Chữ ký số an toàn, giúp nhà cung cấp nâng cao chất lượng sản phẩm, người dùng có căn cứ lựa chọn giải pháp, từ đó thúc đẩy ứng dụng Chữ ký số tại Việt Nam.

Được thành lập năm 2017, Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam, với tôn chỉ và mục đích góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên tham gia; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu công nghệ, thông tin kinh tế, thị trường, xúc tiến thương mại, thúc đẩy quan hệ hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

VCDC